สิ่งที่ควรทำทันทีหลังจากได้รับกรมธรรม์ประกันชีวิตแล้ว

    ปกติแล้วคนส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับขั้นตอนการเลือกซื้อประกันชีวิตมาก กว่าจะตัดสินใจซื้อประกันกับบริษัทไหน จะต้องทำการเทียบเคียงทั้งเรื่องเบี้ยประกัน สิทธิประโยชน์ และเงื่อนไขของการเอาประกันให้ครบถ้วน เพื่อให้ได้ความคุ้มครองที่ตอบโจทย์ตัวเองได้มากที่สุด ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องดีและสมควรทำอย่างยิ่ง แต่สิ่งที่หลายคนทำพลาดหลังจากนั้นก็คือ คิดว่าเมื่อเลือกมาอย่างดีแล้ว พอได้รับกรมธรรม์ก็เป็นอันเสร็จสิ้น จากนั้นก็ทำหน้าที่จ่ายเบี้ยให้ตรงตามรอบก็พอ ทั้งที่ความจริงเรายังมีสิ่งสำคัญที่ต้องทำหลังจากที่กรมธรรม์มาถึงมือแล้ว และต้องทำให้เร็วที่สุดด้วย

ตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดของกรมธรรม์ประกันชีวิต
    จริงอยู่ว่าเราได้คุยรายละเอียดกับตัวแทนประกันชีวิตเรียบร้อยแล้ว แต่ระหว่างที่บริษัททำเรื่องออกกรมธรรม์ ก็มีโอกาสที่ข้อมูลบางอย่างจะคลาดเคลื่อนไปได้ หรือแม้แต่ตอนที่เราพูดคุยกับตัวแทน ก็อาจจะมีบางประเด็นที่เข้าใจผิด ไม่ตรงตามที่บริษัทนำเสนอมาให้ เราจึงต้องพิจารณาความถูกต้องของกรมธรรม์อีกครั้ง และต้องทำก่อนที่จะเซ็นต์รับกรมธรรม์ด้วย

แจ้งความผิดพลาดให้บริษัทประกันชีวิตเป็นลายลักษณ์อักษร
    ไม่ว่าตัวแทนบริษัทประกันจะมานำส่งกรมธรรม์ด้วยตัวเองหรือไม่ เราก็ควรมีหลักฐานเก็บเอาไว้ด้วยว่าเกิดอะไรขึ้น หากพบสิ่งที่ผิดพลาดไปในรายละเอียดของกรมธรรม์ ให้แจ้งกับตัวแทนที่ดูแลเราก่อนเป็นอันดับแรก แล้วเขียนข้อความส่งให้ทางบริษัทประกันทางอีเมลล์ด้วย เพื่อให้อีเมลล์ฉบับนี้เป็นเครื่องยืนยันว่าเราไม่ได้เดินเรื่องช้ากว่ากำหนด หากเกิดความล่าช้าใดขึ้น ก็จะไม่ใช่ส่วนที่เราต้องรับผิดชอบในภายหลัง

ยกเลิกประกันชีวิตได้หากไม่เป็นไปตามเงื่อนไขส่วนใหญ่
    ตราบใดที่เรายังไม่เซ็นต์รับกรมธรรม์ ก็ถือว่าอำนาจการตัดสินใจยังอยู่ในมือเรา ดังนั้น หากตรวจสอบแล้วพบว่าประกันชีวิตที่ตั้งใจจะทำนั้น เงื่อนไขไม่เป็นไปอย่างที่คุยกันไว้ในตอนแรก เราสามารถขอยกเลิกได้ทันที โดยส่งกรมธรรม์กลับไปให้บริษัทพร้อมแจ้งยกเลิก ก็จะมีการเสียค่าธรรมเนียมเล็กน้อย แต่ดีกว่าเราถือประกันที่ใช้ประโยชน์ไม่ได้ ซึ่งตรงนี้ต้องไปดูข้อกำหนดของแต่ละบริษัทด้วยว่า ทำได้ภายในกี่วัน

ประกันชีวิตเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของความสำคัญในอนาคตเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นตัวที่จะสามารถช่วยเหลือในเหตุที่คาดเดาไม่ได้ที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต โดยประกันชีวิตที่อยากจะแนะนำนั้น คือประกันชีวิตจากบริษัทแมนูไลฟ์ ประกันชีวิต ประกันชีวิตแบบใหม่ที่มาในรูปแบบออนไลน์ ซื้อง่ายสะดวก เบี้ยประกันและผลตอบแทนสุดคุ้ม