ความเสี่ยงจากการทำเลสิก

เลสิก หรือที่หลายคนอาจเรียกว่า ทำ lasik หนึ่งในนวัตกรรมทางการรักษาดวงตาที่สมบูรณ์แบบและค่อนข้างครอบคลุมแทบทุกปัญหาสายตา ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาสายตาสั้น, ปัญหาสายตายาว หรือจะเป็นความผิดปกติต่างๆที่อาจเกิดขึ้น จากชั้นกระจกตา จนทำให้หลายคนต่าง ตีความว่าในการทำเลสิกตานั้นมีความปลอดภัยสูงมาก แทบไม่มีความเสี่ยงเลย แต่นั้นก็เป็นสิ่งที่คุณควรรู้ แม้ว่าการทำ lasik จะได้รับการออกแบบให้มีความปลอดภัยสูงมาก แต่ทุกครั้งของการผ่าตัดเพื่อรักษาย่อมมีความเสี่ยงทุกครั้งไม่เว้นแม้แต่การทำเลสิก โดยในวันนี้เราจะมาเล่าถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการทำเลสิกตากันครับ

ตาแห้ง การผลิตน้ำตาลดลงหลังการทำเลสิกอย่างชั่วคราวประมาณ 6 เดือนหลังการผ่าตัด หรืออาจนานกว่านั้น ซึ่งความเสี่ยงนี้จะลดความในสามารถในการมองเห็นลง แต่ก็สามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาหยอดตาตามที่แพทย์สั่ง
สายตาขาด เกิดจากการนำเนื้อเยื่อกระจกตาออกไปน้อยเกินไป ส่งผลให้วิสัยในด้านการมองเห็นหลังการผ่าตัดไม่ชัดเจน อย่างที่ผู้ป่วยคาดหวังไว้ แต่อาการนี้สามารถแก้ไขได้ในภายหลัง
สายตาเกิน เกิดจากการที่นำเนื้อเยื่อกระจกตาออกมากเกินไป ปัญหานี้แก้ไขได้ยากกว่า ความเสี่ยงจากสายตาขาด
สายตาเอียง เกิดจากกระจกตาที่ไม่ราบเรียบ สม่ำเสมอกัน ซึ่งแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดและการใส่แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์
การมองเห็นกลับไปเป็นเหมือนก่อนผ่าตัด อาจเกิดจากภาวะการเจ็บป่วยต่างๆ เช่น แผลไม่สมานตัวกัน หรือระดับฮอร์โมนไม่คงที่ หรือสมดุลกัน
สูญเสียการมองเห็น หรือทัศนวิสัยในการมองเห็นเปลี่ยนแปลง ปัญหานี้เกิดจากภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ในระหว่างที่ทำ lasik หรือหลังการรักษา
ปัญหาบริเวณกระจกตา เช่น อาจทำให้มีน้ำตาไหลมากเกินไป เกิดการอักเสบ เกิดการติดเชื้อ หรือเนื้อเยื่อบุผิวดวงตาเจริญเติบโตผิดปกติบริเวณกระจกตา

หลังจากที่ได้อ่านมาถึงจุดนี้แล้ว เราหวังว่าท่านจะเริ่มเล็งเห็นถึงความเสี่ยงจากการทำเลสิกตากันมากขึ้น และสำหรับใครที่กำลังมองหาศูนย์เลสิก ที่ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัย แล้วละก็ เราขอแนะนำ เลเซอร์ วิชั่น ศูนย์เลสิครักษาสายตา Laser Vision ผู้นำด้านการทำเลสิกไร้ใบมีด ด้วยประสบการณ์ยาวนานมากกว่า 19 ปี ให้บริการรักษาสายตาสั้น ยาว เอียงด้วยวิธี เลสิค, FemtoLASIK, PRK ภายใต้มาตรฐานคุณภาพ ISO 9001 : 2008